AMÓ nov 2018

 

Anna M. Þ. Ólafsdóttir

Aðalkjörræðismaður

 

Andrea

 

Andrea Sompit Siengboon

ในหน้านี้จะเป็นข้อมูลต่างๆเกี่ยวกับขั้นตอนการขอวีซ่าเพื่อเดินทางไปประเทศไทย ข้อมูลภาษาไทยจะอยู่ในเวปไซท์ภาษาไทย ข้อมูลต่างๆเหล่านี้ได้มาจากเว็บไซต์ของ สถานทูตไทย ณ กรุงออสโล  (A)

คนไทยที่ได้รับสัญชาติไอซ์แลนด์ หากจะเดินทางไปประเทศไทยโดยใช้หนังสือเดินทางไอซ์แลนด์ และพำนักในราชอาณาจักรเกิน 30 วัน จำเป็นต้องขอวีซ่าเข้าราชอาณาจักร (ชาวต่างชาติจากประเทศอื่นๆบางประเทศที่ถือหนังสือเดินทางประเทศไอซ์แลนด์ อาจต้องขอวีซ่าเข้าประเทศ)

หากท่านต้องการพำนักในราชอาณาจักรเกิน 30 วัน ท่านต้องขอวีซ่าเข้าราชอาณาจักร แม้ว่าในบางครั้งท่านสามารถจ่ายค่าปรับรายวันกรณีที่อยู่เกิน แต่ในปัจจุบัน หากท่านเดินทางไปประเทศไทย สายการบินหลายๆสาย ก็จะไม่อนุญาตให้ท่านขึ้นเครื่องบิน หากวันเดินทางออกจากประเทศไทยเกินกว่า 30 วัน มีผู้โดยสารบางท่านต้องซื้อตั๋วเครื่องบินใหม่ ดังนั้น ผู้โดยสารต้องรับผิดชอบในกรณีดังที่กล่าวไปข้างต้น

ท่านต้องนำเอกสารและแบบฟอร์มขอวีซ่ามาด้วยตัวเอง และท่านสามารถนำเอกสารและแบบฟอร์มของผู้ที่จะเดินทางร่วมไปกับท่านมาได้ด้วยเช่นกัน

เวลาในการออกวีซ่าไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์นับจากวันที่ยื่นเอกสาร หรือในบางกรณี อาจต้องใช้เวลาสองสัปดาห์นับจากวันที่ยื่นเอกสาร โดยเฉพาะวีซ่าเพื่อการศึกษาหรือวีซ่าทำงาน อาจต้องใช้เวลานานกว่าปรกติ

สำหรับท่านที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด สามารถส่งเอกสารมายังสถานกงสุลฯได้ทางไปรษณีย์ ยกเว้นหนังสือเดินทางและค่าธรรมเนียมในการทำวีซ่า ท่านสามารถติดต่อพร้อมนำหนังสือเดินทางมาด้วย เพื่อรับลงตราวีซ่าก่อนที่ท่านจะเดินทางออกนอกประเทศ (823 2676)

สถานกงสุลฯจะเก็บเอกสารที่แนบมาพร้อมกับแบบฟอร์มขอวีซ่าไว้ทั้งหมด ท่านจะต้องมีสำเนาตั๋วเครื่องบินและเอกสารอื่นๆที่ท่านต้องการไว้หนึ่งชุด ที่สถานกงสุลฯมีเครื่องถ่ายสำเนา ซึ่งท่านสามารถถ่ายสำเนาเก็บไว้ได้ด้วยตัวเอง

จะไม่มีการคืนค่าธรรมเนียม แม้ว่าจะมีการยกเลิกการเดินทาง หรือในทุกๆกรณี

โปรดทราบว่าวันช่วงเวลาของวีซ่าในหนังสือเดินทางนั้น เป็นระยะเวลาที่บุคคลนั้นจะต้องเดินทางเข้าราชอาณาจักร สำหรับใบอนุญาตพักอาศัยจะได้รับเมื่อเดินทางถึงราชอาณาจักรไทยแล้ว และจะได้รับการประทับตรวจลงตราลงในหนังสือเดินทาง ทั้งวันที่เดินทางมาถึงและวันที่ได้รับอนุญาตให้พำนักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักร ขอให้ท่านตรวจสอบตราประทับขาเข้าและระยะเวลาที่ท่านได้รับอนุญาตให้พำนักอาศัย การพำนักภายในราชอาณาจักรเกินกว่าวันที่ได้รับรับอนุญาต จะส่งผลให้ผู้พำนักต้องเสียค่าปรับในอัตราสูงและอาจโดนจำคุกได้

 

กรุณาอ่านให้ละเอียด

แบบฟอร์มขอวีซ่าทุกชุด จะต้องแนบเอกสารต่างๆดังต่อไปนี้
ข้อมูลเกี่ยวกับเอกสารต่างๆที่ต้องแนบมาเพื่อขอวีซ่าในแต่ละประเภท

  • ต้องกรอกแบบฟอร์มอย่างชัดเจน สำหรับเด็ก ก็ต้องกรอกแบบฟอร์มและมีสำเนาเอกสารที่ต้องแนบมากับแบบฟอร์มต่างหากเช่นกัน แบบฟอร์มอยู่ทางด้านซ้ายพร้อมกับตัวอย่างของกรอกแบบฟอร์ม รวมทั้งคำแปลในแบบฟอร์ม ท่านสามารถกรอกข้อมูลลงบนแบบฟอร์มและพิมพ์ออกมาได้ ที่สำนักงานกงสุลฯจะมีแบบฟอร์มและตัวอย่างการกรอกแบบฟอร์ม
  • รูปถ่ายขนาดหนังสือเดินทางสองรูป รูปถ่ายจะต้องมีอายุไม่เกิน 6 เดือน และต้องพิมพ์จากกระดาษโฟโต้เท่านั้น
  • หนังสือเดินทางต้องมีอายุใช้งานมากกว่าเวลาที่จะพำนักอยู่ภายในราชอาณาจักรเกินหกเดือน และจะต้องมีหน้าที่ว่างไม่น้อยกว่าสองหน้า และสำเนาหนังสือเดินทาง หน้าที่มีรูปถ่าย
  • สำเนาหรือบัตรโดยสารเครื่องบินหรือกำหนดการเดินทางเข้าและออกนอกราชอาณาจักร
    จะต้องแนบมาพร้อมกับแบบฟอร์ม ซึ่งทางสถานกงสุลฯจะต้องเก็บเอกสารทั้งหมดไว้เพื่อเป็นหลักฐาน  แบบฟอร์มและเอกสารที่แนบมาของแต่ละท่าน แม้ว่าจะเป็นสามีภรรยาหรือเด็ก ก็จะต้องแยกเป็นเอกสารเป็นชุดของแต่ละคน  แม้ว่าในบัตรโดยสารเครื่องบินจะมีชื่อของผู้โดยสารทุกคนอยู่ในใบเดียวกัน ท่านก็จะต้องถ่ายสำเนาบัตรโดยสารเครื่องบินให้ครบทุกคน และแยกออกมาเป็นชุดให้ครบ ท่านสามารถถ่ายเอกสารได้ด้วยตัวเองที่สำนักงาน
  • กรณีที่หย่าร้าง / ผู้ปกครองที่เลี้ยงบุตรแต่เพียงผู้เดียว หรือผู้ปกครองผู้คนใดคนหนึ่ง ยื่นคำร้องขอวีซ่าให้กับบุตรเพื่อเดินทางไปด้วยนั้น จะต้องมีสำเนาใบเกิดของบุตร ใบปกครองบุตร และสำเนาหนังสือเดินทางของผู้ปกครองที่ไม่ได้เดินทางไปด้วย หากผู้ปกครองมีสิทธิในการดูแลบุตรร่วมกัน ต้องเซ็นชื่อและลงวันวันที่กำกับ หากเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ผู้ปกครองจะต้องเซ็นชื่อในแบบฟอร์มคำร้องทั้งสองคน
  • สำหรับชาวต่างชาติ ที่ไม่มีสัญชาติไอซ์แลนด์ จะต้องมีใบรับรองจากสำนักทะเบียนประชากร(Þjóðskrá) ว่าตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ประเทศไอซ์แลนด์จริง

หากจำเป็นสำนักงานกงสุลฯอาจขอเอกสารเพิ่มเติม ชาวต่างชาติหากอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าระยะเวลาที่ได้รับอนุญาต บุคคลดังกล่าวมีโอกาสที่จะไม่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าราชอาณาจักรได้อีก คลิกที่นี่. (B)

 

เอกสารที่ต้องใช้เพิ่มเติม:

วีซ่าท่องเที่ยว เข้าราชอาณาจักรหลายครั้ง (วีซ่าเข้าออกหลายครั้ง/วีซ่าท่องเที่ยวเข้าออกราชอาณาจักรหลายครั้ง):

1) เอกสารยืนยันจากธนาคารเป็นภาษาอังกฤษ ว่าบุคคลนั้นมีเอกสารยืนยันหลักทรัพย์เป็นเงินฝาก 200,000 บาท (หรือประมาณ 700,000 ไอซ์แลนด์ดิกโครนน่าร์อยู่ในบัญชี ไม่รวมกับจำนวนเงินที่ธนาคารอนุญาตให้เบิกเกินบัญชีได้)

2) บัตรโดยสารเครื่องบินทั้งขาเข้าและขาออก เมื่อใดก็ได้ระหว่างที่พำนักภายในราชอาณาจักร ไม่สามารถใช้บัตรโดยสารใบเดียวกันกับใบแรกที่ใช้เดินทางเข้าออกราชอาณาจักร บัตรโดยสารอีกชุดที่จะเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรนั้น ไม่จำกัดประเทศ จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านได้เช่นกัน (รวมบัตรโดยสารเครื่องบินทั้งสิ้น4ใบ)  

 

วีซ่าประเภทอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant Visa) (การเดินทางเข้าราชอาณาจักรได้ครั้งเดียว /single entry):


1) เอกสารการจองที่พัก (อย่าน้อยสองคืน) หากไม่ได้พักโรงแรมแต่พักที่บ้าน: สำเนาบัตรประจำตัวผู้ให้พักอาศัย /เจ้าของบ้าน, จะต้องเขียนชื่อแขกที่จะมาพัก ระยะเวลาที่จะมาพักและเซ็นชื่อกำกับ + เอกสารรับรองการเป็นเจ้าของบ้าน – เป็นสำเนาจาก „ทะเบียนบ้านเล่มน้ำเงิน” „ทะเบียนครอบครัว" ที่คนไทยทุกคนมี หรือสำเนาการซื้อ- หรือสัญญาเช่า สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านเอง ก็จะต้องมีสำเนาสำเนาการซื้อ- หรือสัญญาเช่า

หมายเหตุ: ในระหว่างที่พำนักอยู่ภายในราชอาณาจักร หากมีการโยกย้ายที่พักอาศัย ก็จะต้องรีบแจ้งต่อ กองควบคุมคนเข้าเมือง (Immigration) ทันที ท่านสามารถทำได้โดยผ่านทางเวปไซท์ …………………..

2) เอกสารรับรองจากสำนักงานประกันสังคม (Tryggingastofnun)  หรือสำนักงานกองทุนเงินบำนาญ (lífeyrissjóð) (เป็นภาษาอังกฤษและประทับตรารับรอง) หรือมีรายได้/บำนาญเดือนละ 65.000 บาทต่อเดือน หรือเอกสารยืนยันหลักทรัพย์เป็นเงินฝาก 800.000 บาท หรือทั้งสองอย่าง หากยื่นเฉพาะบัญชีธนาคาร ผู้ยื่นแบบฟอร์มจะต้องยื่นหลักฐานว่าตนเป็นผู้มีสิทธิในการรับเงินจากกองทุนบำนาญ กรณีผู้ป่วยทุพพลภาพ สำนักงานกงสุลฯ อาจจะขอสำเนาบัญชีธนาคาร ที่ผู้ยืนคำร้องมีชื่อเป็นเจ้าของบัญชี และรายการการเคลื่อนไหวของบัญชีเงินฝากสามเดือนที่ผ่านมา

หมายเหตุ: คนไอซ์แลนด์ที่สมรสกับคนไทย และยังไม่ปลดเกษียณ จะต้องมีเอกสารยืนยันหลักทรัพย์เป็นเงินฝาก 400.000 บาท หรือมีรายได้เดือนละ  40.000 บาท รวมทั้งสลิปเงินเดือนสามเดือนที่ผ่านมา สำหรับคนไทยที่ใช้หนังสือเดินทางไอซ์แลนด์ ไม่จำเป็นต้องแสดงเอกสารยืนยันหลักทรัพย์เป็นเงินฝากแต่อย่างไร

3) กรณีที่เด็กมีผู้ปกครองเป็นคนไทย จะต้องแสดงสำเนาใบสูติบัตรของเด็ก สำเนาหนังสือเดินทางไทยและสำเนาบัตรประชาชนไทยของผู้ปกครอง พร้อมทั้งเซ็นชื่อและลงวันที่รับรองกำกับ หากเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ ก็จะต้องมีลายเซ็นของผู้ปกครองทั้งสองลงในแบบฟอร์ม และหากบุตรอยู่ภายใต้การปกครองของผู้ปกครองคนใดคนหนึ่ง ก็จะต้องมีใบปกครองบุตร

 

  วีซ่าประเภทอยู่ชั่วคราวหนึ่งปี  (เดินทางเข้าราชอาณาจักรได้หลายครั้ง / multiple entry):


1)  เอกสารการจองที่พัก (อย่าน้อยสองคืน) หากไม่ได้พักโรงแรมแต่พักที่บ้าน: สำเนาบัตรประจำตัวผู้ให้พักอาศัย /เจ้าของบ้าน, จะต้องเขียนชื่อแขกที่จะมาพัก ระยะเวลาที่จะมาพักและเซ็นชื่อกำกับ + เอกสารรับรองการเป็นเจ้าของบ้าน – เป็นสำเนาจาก „ทะเบียนบ้านเล่มน้ำเงิน” „ทะเบียนครอบครัว" ที่คนไทยทุกคนมี หรือสำเนาการซื้อ- หรือสัญญาเช่า สำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านเอง ก็จะต้องมีสำเนาสำเนาการซื้อ- หรือสัญญาเช่า

หมายเหตุ: ในระหว่างที่พำนักอยู่ภายในราชอาณาจักร หากมีการโยกย้ายที่พักอาศัย ก็จะต้องรีบแจ้งต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (Immigration) ทันที ท่านสามารถทำได้โดยผ่านทางเวปไซท์ …………………..

2) เอกสารรับรองจากสำนักงานประกันสังคม (Tryggingastofnun)  หรือสำนักงานกองทุนเงินบำนาญ (lífeyrissjóð) (เป็นภาษาอังกฤษและประทับตรารับรอง) หรือมีรายได้/บำนาญเดือนละ 65.000 บาท หรือเอกสารยืนยันหลักทรัพย์เป็นเงินฝาก 800.000 บาท หรือทั้งสองอย่าง หากยื่นเฉพาะบัญชีธนาคาร ผู้ยื่นแบบฟอร์มจะต้องยื่นหลักฐานว่าตนเป็นผู้มีสิทธิในการรับเงินจากกองทุนบำนาญ กรณีผู้ป่วยทุพพลภาพ สำนักงานกงสุลฯ อาจจะขอสำเนาเอกสารยืนยันหลักทรัพย์เป็นเงินฝาก ที่ผู้ยืนคำร้องมีชื่อเป็นเจ้าของบัญชี และรายการการเคลื่อนไหวของบัญชีเงินฝากสามเดือนที่ผ่านมา

หมายเหตุ: คนไอซ์แลนด์ที่สมรสกับคนไทย และยังไม่ปลดเกษียณ จะต้องมีเอกสารยืนยันหลักทรัพย์เป็นเงินฝาก 400.000 บาท หรือมีรายได้เดือนละ  40.000 บาท รวมทั้งสลิปเงินเดือนสามเดือนที่ผ่านมา สำหรับคนไทยที่ใช้หนังสือเดินทางไอซ์แลนด์ ไม่ต้องแสดงรายการเงินฝากแต่อย่างไร

3) บัตรโดยสารเครื่องบินทั้งขาเข้าและขาออก เมื่อใดก็ได้ระหว่างที่พำนักภายในราชอาณาจักร ไม่สามารถใช้บัตรโดยสารใบเดียวกันกับใบแรกที่ใช้เดินทางเข้าออกราชอาณาจักร บัตรโดยสารอีกชุดที่จะเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรนั้น ไม่จำกัดประเทศ จะเป็นประเทศเพื่อนบ้านได้เช่นกัน (รวมบัตรโดยสารเครื่องบินทั้งสิ้น 4 ใบ)  

4) กรณีที่เด็กมีผู้ปกครองเป็นคนไทย จะต้องแสดงสำเนาใบสูติบัตรของเด็ก สำเนาหนังสือเดินทางไทยและสำเนาบัตรประชาชนไทยของผู้ปกครอง พร้อมทั้งเซ็นชื่อและลงวันที่รับรองกำกับ หากเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ ก็จะต้องมีลายเซ็นของผู้ปกครองทั้งสองลงในแบบฟอร์ม และหากบุตรอยู่ภายใต้การปกครองของผู้ปกครองคนใดคนหนึ่ง ก็จะต้องมีเอกสารใบปกครองบุตร

 

ประเภทการออกวีซ่าตามวัตถุประสงค์

วีซ่าท่องเที่ยว (Tourist Visa) สามารถขอวีซ่าที่เดินทางเข้าราชอาณาจักรได้ครั้งเดียวเป็นเวลา 60 วัน หรือเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรได้หลายครั้ง(multiple entry) เป็นเวลา 60 วัน ในแต่ละครั้งที่เดินทางเข้าพำนักได้ไม่เกิน 6 เดือน แม้ว่าในหนังสือเดินทางจะระบุให้เข้าออกได้มากกว่าหนึ่งครั้ง ต้องเดินทางออกนอกประเทศ/หรือบริเวณชายแดนเพื่อประทับตราทุกๆ 60 วัน สามารถเดินเรื่องขอขยายเวลาวีซ่าจาก 60 วัน และขอขยายเวลาเพิ่มอีก 30 วันได้ โดยยื่นคำร้องได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ประเทศไทย ก็สามารถอยู่ติดต่อกันได้เป็น 90 วันแทนที่จะเป็น 60 วัน ค่าธรรมเนียมวีซ่าเข้าราชอาณาจักรได้หนึ่งครั้งราคา 4.500 โครนน่าร์ ค่าธรรมเนียมวีซ่าเข้าราชอาณาจักรได้หลายครั้งราคา 21.600 โครนน่าร์

วีซ่าประเภทอยู่ชั่วคราว (Non-Immigrant (S) สามารถเดินทางเข้าราชอาณาจักรได้หนึ่งครั้ง และพำนักได้ 90 วัน(single entry) เอกสารที่ต้องแนบมาด้วย:
- สำหรับชาวไอซ์แลนด์ที่สมรสกับคนไทย: ใบสำคัญการสมรสฉบับปัจจุบัน และสำเนาบัตรประชาชนไทย (ID) สำเนาหนังสือเดินทางของคู่สมรสคนไทย ซึ่งระบุว่าได้สมรสกับผู้ยื่นคำร้อง และมีการเซ็นชื่อและลงวันที่รับรองเป็นหลักฐาน
- สำหรับผู้ที่รับเงินบำนาญและผู้ป่วยทุพพลภาพ (มีอายุตั้งแต่ 50 ขึ้นไป) ผู้ป่วยทุพพลภาพถาวรที่ได้รับเงินสนับสนุนเต็มอัตราและกำลังศึกษาอยู่หรือยังประกอบอาชีพ ซึ่งในการยื่นขอวีซ่าเพื่อประกอบอาชีพ ทำธุรกิจหรือกรณีอื่นๆเป็นต้น ก็จะต้องมีเอกสารเพิ่มเติมหลายรายการ ท่านสามารถคลิกดูข้อมูลเพิ่มเติมได้จากเวปไซท์ของสถานทูต (C)
- วีซ่าประเภทอยู่ชั่วคราว สามารถขอเปลี่ยนแปลงได้ อาทิเช่น ต้องการประกอบธุรกิจหรือการศึกษา ก็จะต้องยื่นเอกสารเพิ่มเติมหลายรายการ ท่านสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานตรวจเข้าเมืองที่ประเทศไทย ค่าธรรมเนียม: 8.800 โครนน่าร์

วีซ่าประเภทอยู่ชั่วคราว Non-Immigrant (M) ที่มีอายุ 4 x 90 วัน = 12 เดือน
วีซ่าประเภทนี้สำหรับผู้ที่สมรสกับคนไทย มีบิดามารดาชาวไทยหรือมีอายุเกินกว่า 50 ปี และไม่สามารถประกอบอาชีพได้ เนื่องจากความพิการหรืออายุของผู้ร้อง จะต้องเดินทางออกนอกประเทศทุกๆสามเดือน หากนักท่องเที่ยวประสงค์จะหลีกเลี่ยงการออกเดินออกนอกราชอาณาจักร คุณสามารถยื่นขอต่ออายุการเข้าพัก(extension of stay) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ประเทศไทยได้ แต่ต้องยื่นความจำนงค์ภายใน 90 วันแรกของการเข้าพัก วีซ่าอยู่ชั่วคราวนี้สามารถขอต่ออายุได้ถึงหนึ่งปี ค่าธรรมเนียม: 21,600 โครนน่าร์

วีซ่าเมื่อเดินทางถึงราชอาณาจักร (Visa on Arrival (VOA)) สำหรับชนชาติอื่นๆที่ไม่ใช่สัญชาติไอซ์แลนด์ คลิกดูข้อมูล   (D) แบบฟอร์มใบคำร้อง รายชื่อสถานจุดตรวจลงตราวีซ่า (E) ค่าธรรมเนียม 2.000 บาท

 

 

 

Keilufell 2, 111 Reykjavik - Sími 823 2676 / 571 0224 
amol@talnet.is